พาไปทำความรู้จักกับทะเลสาบไบคาล มรดกโลกสุดลึกลับ ทะเลสาบไบคาล ตั้งอยู่บริเวณตอนใต้ของไซบีเรีย ประเทศรัสเซียเป็นทะเลสาบน้ำจืด ที่ลึกที่สุดในโลก จุดที่ลึกที่สุดมีความลึกกว่า 1,640 เมตร ทะเลสาบไบคาลเกิดจากการที่น้ำเอ่อล้นเข้ามาจนเต็มรอยเปลือกโลกที่แตกเมื่อ 25 ล้านปีที่แล้ว เป็นทะเลสาบที่สวยมาก ๆ และมีเสน่ห์ดึงดูดเหล่านักท่องเที่ยวแบบสุด ๆ ดังนั้น วันนี้เราจึงจะพาเพื่อน ๆ ไปทำความรู้จักกับทะเลสาบแห่งนี้กันให้มากยิ่งขึ้น ถ้าพร้อมแล้วก็ตามไปดูกันเลยค่ะ

พาไปทำความรู้จักกับทะเลสาบไบคาล มรดกโลกสุดลึกลับ

อาณาเขตแห่งความยิ่งใหญ่

พื้นที่โดยรอบของทะเลสาบมีความยาววัดได้ประมาณ 650 กิโลเมตร มีความกว้างประมาณ 50 กิโลเมตร รวมพื้นที่ก็น่าจะได้ราว ๆ 31,700 ตารางกิโลเมตร การก่อกำเนิดมาจากน้ำที่เอ่อท่วมเข้าไปในรอยเปลือกโลกที่แตกออกจากกัน จนกลายเป็นทะเลสาบธรรมชาติ กระบวนการนี้ไม่ได้ใช้เวลาเพียงข้ามคืนหรือไม่กี่วัน ทว่าใช้เวลาเกือบ 25 ล้านปีกว่าจะกลายมาเป็นทะเลสาบอันเก่าแก่แห่งนี้

ด้วยความกว้างใหญ่ไพศาล ประวัติที่ถูกเล่าขานผ่านกาลเวลามาช้านานเป็นล้าน ๆ ปีเช่นนี้ ที่นี่จึงหนีไม่พ้น กลายเป็นอีกแหล่งมรดกโลกสุดอัศจรรย์ของนักผจญภัยที่ชอบความท้าทาย การเปลี่ยนผ่านแห่งศตวรรษ กลายเป็นการเปลี่ยนยุคสมัยของสิ่งมีชีวิตและวิวัฒนาการอันมากมาย บริเวณทะเลสาบยังมีความสวยงามของน้ำตก อภิมหาภูเขาที่มองดูแลจนเรารู้สึกว่าตัวเองเล็กกระจ้อยร้อย และแม่น้ำที่ฉาบด้วยแผ่นน้ำแข็งบาง ๆ

พาไปทำความรู้จักกับทะเลสาบไบคาล มรดกโลกสุดลึกลับ

โลกเร้นลับที่น่าดึงดูดสำหรับการท่องเที่ยว

หากมีโอกาส นักท่องเที่ยวก็จะได้เห็นภาพของสิ่งมีชีวิตที่หาชมได้ยาก ไม่มีโอกาสอย่างแน่นอนที่จะพบเจอในประเทศไทย หรือประเทศเขตร้อน ธรรมชาติที่โหดร้าย ความเย็นยะเยือกที่ปกคลุมไปทั่ว ทำให้ต้นไม้สีเขียวครึ้มธรรมดายากจะอยู่อาศัยได้ ดังนั้นเราจะเห็นพืชพันธุ์หายากที่เติบโตขึ้นมาแทน ระบบนิเวศน์อุดมสมบูรณ์ไร้การรุกราน อาจจะต้องขอบคุณสภาพอากาศที่ดูเหมือนจะโหดร้าย แต่กลับเป็นปราการช่วยปกป้องพืชและสัตว์ให้ใช้ชีวิตกันได้อย่างสงบสุขมากที่สุด

ความงดงามของที่นี่ยากเกินบรรยายผ่านตัวอักษรให้ได้เห็นชัด โดยเฉพาะในช่วงหน้าหนาวที่ผืน ทะเลสาบไบคาล ทั้งหมดกลายเป็นแผ่นน้ำแข็ง เมื่อมองจากด้านบนจะเห็นริ้วลายที่สวยงามไปตามรอยแยกของน้ำแข็งที่หนาและลึกเบื้องล่าง มีบ้านที่อาจจะเป็นเหมือนกระท่อมหลังน้อยตั้งอยู่เป็นบางจุด ที่นี่มีผู้คนอาศัยอยู่ แต่พวกเขาก็ต้องปรับตัวกับชีวิตอยู่พอสมควร ส่วนพวกเรานักท่องเที่ยวที่เดินทางไป ทัวร์ไบคาล ก็เตรียมเสื้อผ้าและร่างกายกันให้พร้อมก่อน จะได้ออกไปผจญภัยในดินแดนสุดขั้วเช่นนี้ให้มันส์แบบสุด ๆ กับทุกอุปสรรคความท้าทายและความงดงามที่รับรองว่าประทับใจจนอยากไปอีกแน่นอน 

ช่วงฤดูหนาว ถือว่าไฮไลต์ของทะเลสาบแห่งนี้ คือ ช่วงประมาณเดือน กุมภาพันธ์ – มีนาคม โดยจะมีให้เห็นเพียง 40 วันในรอบหนึ่งปี ทำให้ทะเลสาบแห่งนี้กลายเป็นน้ำแข็งที่สวยงามตระการตา ที่สามารถนั่งเรือ HOVERCRAFT  ชมความงามของผลึกน้ำแข็งรูปร่างแปลกตา ถ้าอยากมาแล้วเจอน้ำในทะเลสาบกลายเป็นน้ำแข็งต้องมาเที่ยวช่วงประมาณเดือน ก.พ.-มี.ค. มาเที่ยวทะเลสาบไบคาล ทุกคนก็จะได้สนุกสนานกับประสบการณ์เดินบนทะเลสาบน้ำแข็ง นั่งเรือ Khivus ซึ่งเป็นเรือสะเทิ้นน้ำ สะเทิ้นบก ที่วิ่งได้ทั้งบนผิวน้ำ หิมะ และพื้นน้ำแข็ง เราก็จะเดินทางผ่านพื้นผิวของทะเลสาบไบคาลที่กลายเป็นน้ำแข็งหนามากกว่า 1 เมตร เป็นระยะทาง 360 ก.ม.

ระหว่างทางก็เก็บภาพ ทะเลสาบน้ำแข็งสุดอลังและวิวสวยๆกันไป พอมาถึงชายฝั่งทะเลสาบไบคาล เราก็จะเปลี่ยนมานั่งรถตู้ 4 wheel drive “UAZ” ของโซเวียต กันบ้าง! และเดินทางต่อบนทะเลสาบที่เป็นน้ำแข็งบนเกาะโอล์คอน (Olkhon Island) เกาะที่ใหญ่ที่สุดในทะเลสาบไบคาล ที่นี่เราจะได้เห็นปรากฏการณ์น้ำแข็งงอก น้ำแข็งย้อย ประติมากรรมทางธรรมชาติที่เกิดขึ้นในบริเวณถ้ำน้ำแข็งต่าง ๆ ที่ดูคล้ายประตูทางเข้าพระราชวังน้ำแข็งแบบศิลปะโกธิก คือสวยแปลกตาสุดๆ มาต่อกันที่แหลมโคบอย (Cape Khoboy) อยู่ทางตอนเหนือสุดของเกาะโอล์คอน

พาไปทำความรู้จักกับทะเลสาบไบคาล มรดกโลกสุดลึกลับ

ระหว่างทางก็จะผ่านทะเลสาบน้ำแข็ง ถ่ายรูปผืนน้ำแข็งสีฟ้าระยิบระยับในช่วงฤดูหนาว และชมแหลมบรูคาน (Burkhan Cape) หนึ่งในแลนด์มาร์คสำคัญของทะเลสาบไบคาล เป็นที่ตั้งของโขนหินชามาน (Shaman Rock) สถานที่ประกอบพิธีกรรมของหมอผีสื่อวิญญาณ ตามความเชื่อของชาวไบคาลก่อนการเผยแพร่ศาสนาพุทธจากทิเบตมายังบริเวณนี้ สำหรับตอนใต้ของเกาะโอคฮอร์น ที่มี Kharantsy Island และหมู่บ้านเล็กๆ Uzury ซึ่งเป็นชุมชนโบราณในอดีตที่ชาวบูร์ยาตเคยมาตั้งรกรากไว้เมื่อหลายร้อยปีมาแล้ว

นอกจากนี้ ทะเลสาบไบคาล ได้ลงทะเบียนเป็นมรดกโลกอีกด้วย ในการประชุมคณะกรรมการมรดกโลกสมัยสามัญครั้งที่ 20 เมื่อปี พ.ศ. 2539 ที่เมืองเมรีดา ประเทศเม็กซิโก ด้วยข้อกำหนดและหลักเกณฑ์ในการพิจารณา ดังนี้

  • เป็นตัวอย่างที่เด่นชัดของการเป็นตัวแทนในวิวัฒนาการสำคัญต่าง ๆ ในอดีตของโลก เช่น ยุคสัตว์เลื้อยคลาน ยุคน้ำแข็ง ซึ่งสะท้อนให้เห็นถึงการพัฒนาความหลากหลายทางธรรมชาติบนพื้นโลก
  • เป็นตัวอย่างที่เด่นชัดในการเป็นตัวแทนของขบวนการเปลี่ยนแปลงที่สำคัญทาง ธรณีวิทยาหรือวิวัฒนาการทางชีววิทยา และปฏิสัมพันธ์ของมนุษย์ต่อสิ่งแวดล้อมทางธรรมชาติที่กำลังเกิดอยู่ เช่น ภูเขาไฟ เกษตรกรรมขั้นบันได
  • เป็นแหล่งที่เกิดจากปรากฏการณ์ทางธรรมชาติที่มีเอกลักษณ์หายากหรือสวยงามเป็นพิเศษ เช่น แม่น้ำ น้ำตก ภูเขา
  • เป็นถิ่นที่อยู่อาศัยของชนิดสัตว์และพันธุ์พืชที่หายากหรือที่ตกอยู่ในสภาวะ อันตราย แต่ยังคงสามารถดำรงชีวิตอยู่ได้ ซึ่งรวมถึงระบบนิเวศอันเป็นแหล่งรวมความอุดมสมบูรณ์ของพืชและสัตว์ที่ทั่ว โลกให้ความสนใจด้วย

และจบกันไปแล้วกับบทความพาไปทำความรู้จักกับทะเลสาบไบคาล มรดกโลกสุดลึกลับ ที่เราได้รวบรวมมาให้เพื่อน ๆ ได้รู้จักกัน นอกจากทะเลสาบไบคาลจะมีวิวที่สวยงามมาก ๆ แล้วนั้น ทะเลสาบไบคาลยังเป็นสถานที่ที่สำคัญมาก ๆ ของโลกอีกแห่งอีกด้วย

เรื่องที่คุณอาจสนใจ ความเชื่อเรื่องการกินยาเรื่องไหนจริงหรือมั่ว มาดูกัน!
บทความแนะนำ พาส่องรถหรู 5 คันที่มีราคาแพงที่สุดในปี 2020