ความเครียดเป็นปัญหาที่เกิดขึ้นได้กับทุกคน ทุกเพศ และทุกวัย ทั้งความเครียดที่เกิดจากการเรียนหรือความเครียดที่เกิดจากการทำงาน โดยอาการดังกล่าวถือเป็นสิ่งที่เข้ามารบกวนการใช้ชีวิตของเรา ทำให้หลายคนแก้ปัญหาโดยการพึ่งยาเพื่อแก้อาการเหล่านี้ แต่ถ้าหากเราเครียดทุกวัน เราก็ต้องแก้ปัญหาแบบนี้ทุกครั้ง ซึ่งไม่เป็นผลดีกับร่างกายเลยสักนิด วันนี้เราเลยรวบรวม เครื่องดื่ม ที่ช่วยผ่อนคลาย และคลายเครียดมาฝากกันค่ะ รับรองได้เลยว่านอกจากจะได้ประโยชน์แล้ว ยังไม่ถือเป็นการทำร้ายร่างกายตัวเองอีกด้วย จะมีอะไรบ้าง ตามไปดูกันค่ะ

รวม 8 เครื่องดื่มที่ทำให้ผ่อนคลาย คลายเครียด

1. ชาคาโมมายล์

ชาคาโมมายล์นั้นถือเป็นชาที่ขึ้นชื่อเรื่องคุณสมบัติที่ทำให้รู้สึกสงบ ผ่อนคลาย และทำให้เรานอนหลับได้ง่าย และหลับสบายมากยิ่งขึ้น สังเกตได้จากผลิตภัณฑ์ต่าง ๆ ที่ช่วยทำให้ผ่อนคลายและลดความเครียดมักมีส่วนผสมของดอกคาโมมายล์ทั้งนั้น นอกจากนี้ยังมีงานวิจัยที่พบว่า การรับประทานคาโมมายล์ในระยะยาว อาจสามารถช่วยลดอาการระดับปานกลางถึงรุนแรง ของโรควิตกกังวลทั่วไปได้ กลิ่นหอมของดอกคาโมมายล์ยังช่วยทำให้เรารู้สึกผ่อนคลาย และมีอารมณ์มากขึ้นได้อีกด้วย

รวม 8 เครื่องดื่มที่ทำให้ผ่อนคลาย คลายเครียด

2. ชาเขียว

ในชาเขียวนั้นจะมีกรดอะมิโนที่เรียกว่า ธีอะนีน ซึ่งมีงานวิจัยที่พบว่า สารธีอะนีนนี้อาจสามารถช่วยเพิ่มการทำงานของสมอง ทำให้อารมณ์ดีขึ้น และสามารถช่วยลดการตอบสนองของร่างกายต่อความเครียด ทำให้เรารู้สึกผ่อนคลายมากขึ้นได้ ผู้ที่เป็นโรคซึมเศร้าหลาย ๆ คนก็มักที่จะรับประทานอาหารเสริมธีอะนีนเพื่อช่วยในการลดความวิตกกังวลและความเครียด เช่นกันค่ะ

รวม 8 เครื่องดื่มที่ทำให้ผ่อนคลาย คลายเครียด

3. ชาดำ

ชาดำ หนึ่งในตัวเลือกที่ดีในการช่วยลดความเครียด เพราะว่าการดื่มชาดำจะช่วยให้ร่างกายสามารถฟื้นตัวจากความเครียดที่สะสมในแต่ละวันได้อย่างรวดเร็ว ถึงแม้จะไม่ได้เข้าไปช่วยลดระดับของฮอร์โมนความเครียดโดยตรง แต่จากวิจัยพบว่าชาดำช่วยทำให้ระดับฮอร์โมนความเครียดในร่างกายกลับเข้าสู่ระดับที่เป็นปกติ และการฟื้นตัวจากความเครียดได้เร็วนั้นถือว่าเป็นเรื่องที่ดี ฉะนั้นใครที่กำลังเครียด ๆ อยู่ สามารถเลือกดื่มเป็นชาดำร้อน ๆ สักแก้วได้นะคะ

รวม 8 เครื่องดื่มที่ทำให้ผ่อนคลาย คลายเครียด

4. น้ำขิง

การดื่มน้ำขิงนั้นนอกจากจะสามารถช่วยบรรเทาอาการอาหารไม่ย่อย ท้องอืด ท้องเฟ้อ ได้แล้ว ในน้ำขิงยังมีสารต้านอนุมูลอิสระที่ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานของระบบประสาท ป้องกันความเสียหายที่เกิดขึ้นจากภาวะเครียดที่เกิดจากออกซิเดชัน และสามารถส่งผลกระทบต่อสารเซโรโทนิน ฮอร์โมน ที่มีบทบาทสำคัญในการควบคุมอารมณ์ ทำให้สามารถช่วยลดระดับของความเครียด ความวิตกกังวล และยังอาจช่วยในการบรรเทาอาการของโรคซึมเศร้าได้อีกด้วย ใครที่เครียดบ่อย ๆ น้ำขิงถือเป็นหนึ่งในเครื่องดื่มที่แนะนำให้ดื่มกันเลยค่ะ รับรองได้เลยว่าจะช่วยทำให้ความเครียดที่มีอยู่บรรเทาลงได้แน่นอน

รวม 8 เครื่องดื่มที่ทำให้ผ่อนคลาย คลายเครียด

5. นมร้อน

การดื่มนมร้อน ๆ ก่อนนอนนั้นสามารถช่วยให้นอนหลับได้สบายมากยิ่งขึ้น เนื่องมาจากการดื่มนมร้อนนั้นสามารถช่วยผ่อนคลายทั้งทางร่างกายและจิตใจ โดยเฉพาะกับผู้ที่ดื่มนมร้อนก่อนนอนเป็นประจำทุกวัน เพราะเหมือนเป็นสัญญาณบ่งบอกร่างกายว่าถึงเวลานอนแล้ว ทำให้ร่างกายเกิดความรู้สึกผ่อนคลายและง่วงนอนขึ้นในทันที

นอกจากนี้ ยังมีงานวิจัยที่พบว่า อาหารที่มีแคลเซียมสูงนั้น นอกจากจะสามารถช่วยในเรื่องของการบำรุงสุขภาพกระดูกและฟันให้แข็งแรงแล้ว ยังสามารถช่วยลดอาการซึมเศร้าได้ อีกทั้งวิตามินดีที่พบในนมยังสามารถช่วยทำให้กล้ามเนื้อผ่อนคลาย และทำให้รู้สึกอารมณ์ดีขึ้นได้อีกด้วย

รวม 8 เครื่องดื่มที่ทำให้ผ่อนคลาย คลายเครียด

6. น้ำส้มคั้น

รสชาติหวานอมเปรี้ยวในน้ำส้มคั้นนั้นนอกจากจะทำให้รู้สึกสดชื่น กระปรี้กระเปร่าแล้ว ยังสามารถช่วยผ่อนคลายความเครียดได้อีกด้วย เนื่องจากมีงานวิจัยที่พบว่า วิตามินซีนั้นสามารถช่วยลดระดับของความเครียดสะสมในร่างกายได้ และยังอาจสามารถช่วยป้องกันความวิตกกังวลได้อีกด้วย

ซึ่งเราขอแนะนำว่าพยายามเลือกดื่มเป็นน้ำส้มคั้นสดใหม่ๆ เพราะหากทิ้งไว้นาน อาจทำให้สูญเสียวิตามินซีไปได้ นอกจากนี้ยังควรเลือกน้ำส้มนั้นที่ไม่ใส่น้ำตาลและน้ำเชื่อม หรือใส่ให้น้อยที่สุด เพื่อไม่เป็นการบริโภคน้ำตาลมากเกินไป และอาจนำไปสู่โรคเรื้อรังต่างๆ เช่น เบาหวาน หรือโรคอ้วน

รวม 8 เครื่องดื่มที่ทำให้ผ่อนคลาย คลายเครียด

7. โกโก้ร้อน

โกโก้ร้อน ถือเป็นเครื่องดื่มอีกหนึ่งชนิดที่สามารถลดความเครียดได้เช่นกันค่ะ โดยได้รับการยืนยันจากแทพย์และนักโภชนาการแล้วว่ากลิ่นและรสชาติได้ ในโกโก้นั้นมีกลิ่นหอมที่ทำให้เรารู้สึกพึงพอใจ เนื่องจากกลิ่นของโกโก้จะเข้าไปกระตุ้นสารสื่อประสาทในสมอง จนเกิดการหลั่งสารเอนดอร์ฟินที่เป็นสารแห่งความสุข อีกทั้งโกโก้นั้นอุดมไปด้วยสารประกอบมากกว่า 300 ชนิดที่เป็นผลดีต่อสารเคมีในสมอง โดยเฉพาะการเพิ่มระดับสารเอนดอร์ฟินและซีโรโทนิน จึงทำให้เรามีอารมณ์ผ่อนคลาย

รวม 8 เครื่องดื่มที่ทำให้ผ่อนคลาย คลายเครียด

8. น้ำมะพร้าว

น้ำมะพร้าว เป็นอีกหนึ่งในเครื่องดื่มที่สามารถลดความเครียดได้เช่นกันค่ะ เนื่องจากน้ำมะพร้าวมีวิตามินหลากหลายชนิด อาทิ วิตามินบี ช่วยลดความเครียดและป้องกันอารมณ์แปรปรวน แมกนีเซียมเพิ่มการผลิต ทำหน้าที่เป็นสารสื่อประสาท ใครที่กำลังเครียด ๆ จากการทำงานอยู่ น้ำมะพร้าวถือเป็นอีกทางเลือกที่ดีเลยทีเดียวค่ะ และที่สำคัญเลยคือน้ำมะพร้าวเป็นเครื่องดื่มที่หาดื่มได้ง่ายอีกด้วย

อย่างไรก็ตาม การดื่มเครื่องดื่มคลายเครียดเหล่านี้ เป็นเพียงแค่ตัวช่วยในการบรรเทาความรู้สึกเครียดและความกังวลเพียงส่วนหนึ่งเท่านั้น ไม่สามารถใช้ทดแทนการบำบัดหรือการรักษาโดยผู้เชี่ยวชาญได้ หากคุณเป็นคนที่มีความเครียดมาก ๆ อาจลองหากิจกรรมอื่นทำร่วมด้วยเพื่อช่วยในการผ่อนคลายความเครียด หรือเข้ารับคำปรึกษาโดยตรงจากคุณหมอที่มากประสบการณ์ เพื่อป้องกันไม่ให้ความเครียดนั้นบ่อนทำลายสุขภาพของเราในภายหลัง

และทั้งหมดนี้คือส่วนหนึ่งของเครื่องดื่มที่จะช่วยให้คุณผ่อนคลายและคลายเครียด ใครกำลังมองหา เครื่องดื่ม ที่ช่วยลดความเครียด สามารถลองหามาดื่มได้นะคะ รับรองได้เลยว่าอาการของความเครียดที่มีอยู่จะดีขึ้นอย่างแน่นอน

เปิดร้านขายเสื้อผ้ายังไง ? ให้ประสบความสำเร็จ เปิดร้านขายเสื้อผ้ายังไง ? ให้ประสบความสำเร็จ !! ธุรกิจเสื้อผ้าเป็นหนึ่งในธุรกิจที่มีการแข่งขันสูงมากในปัจจุบัน ดังนั้นการจะขายเสื้อผ้าให้ประสบความสำเร็จ ผู้ประกอบการจะต้องมีเทคนิคและกลยุทธ์ที่ครองใจลูกค้า

อ่านบทความน่าสนใจเพิ่มเติม : รวม 9 เมนูอีสาน สุดแซ่บ!! ที่พลาดไม่ได้!!