ถ้าพูดถึงภาคอีสาน นอกจากผู้คนที่รักความสนุกสนานรื่นเริงและสีสันต่าง ๆ ตามเทศกาลสำคัญ ๆ แล้ว คนต้องนึกถึงอาหารรสจัดจ้านไม่เหมือนใครของคนภาคอีสาน ซึ่งคนท้องถิ่นจึงมักถนอมอาหารด้วยการหมักดอง พร้อมผสานเครื่องเทศและสมุนไพรท้องถิ่น สำหรับใครที่ชื่นชอบอาหารอีสานหรืออยากลองทาน วันนี้เรานำ 9 เมนูอีสาน มาฝากกัน รับรองว่าอร่อยไม่แพ้อาหารภาคอื่นแน่นอน!!

รวม 9 เมนูอีสาน สุดแซ่บ!! ที่พลาดไม่ได้!!
  • ส้มตำ

ส้มตำ เป็นหนึ่งในเมนูอาหารอีสานที่เรียกได้ว่าแทบจะไม่มีใครไม่รู้จัก เป็นอาหารอีกหนึ่งเมนูที่ทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติ ต่างอยากลองชิมเมนูนี้กันทั้งนั้น ซึ่งส้มตำก็มีมากมายหลากหลายรูปแบบด้วยกัน ทั้งตำไทย ตำลาว ตำป่า ตำปูปลาร้า ฯลฯ และสามารถทานคู่ได้กับ ข้าวเหนียว ขนมจีน ไก่ย่าง ผักต่าง ๆ แล้วแต่คนคนชอบเลย สำหรับใครที่ยังไม่เคยลองทาน แต่อยากลอง สามารถเลือกทานกันได้นะคะ รับรองได้ว่า แซ่บถูกใจหลาย ๆ คนอย่างแน่นอน

  • ลาบ

อาหารอีสานขึ้นชื่ออีกจาน ทำจากเนื้อสัตว์บดคลุกกับข้าวคั่ว หอมแดง ต้นหอม ใบสะระแหน่ เสริมรสด้วยพริก น้ำมะนาว และน้ำปลาหรือปลาร้า เนื้อที่ใช้โดยมากจะเป็นหมู วัว ไก่ หรือเป็ด แต่บางพื้นที่ก็ใช้เนื้อสัตว์ที่หาได้ในท้องถิ่นอีกด้วย นอกจากนี้ ยังมีเมนูลาบเลือดที่ผสมเลือดวัวหรือหมูสด เช่นเดียวกับอาหารอีสานอื่น ๆ ลาบมักทานคู่กับข้าวเหนียวนึ่ง ในปัจจุบัน บางร้านยังมีเมนูลาบทอดที่นำวัตถุดิบลาบมาปั้นเป็นก้อนกลมแล้วนำไปทอดกรอบ ถือเป็นอาหารอีสานอีกเมนูที่เรียกได้ว่าอยากให้ทุกคนได้ลองกันจริง ๆ รับรองอร่อยไม่แพ้อาหารชนิดอื่นแน่นอน!!

รวม 9 เมนูอีสาน สุดแซ่บ!! ที่พลาดไม่ได้!!
  • ก้อย

อีกหนึ่งอาหารอีสานรสเด็ดที่หลาย ๆ คนรู้จัก ก้อยคือเนื้อดิบสับหรือหั่นเป็นชิ้นเล็ก ๆ แล้วนำไปคลุกเคล้ากับเครื่องเทศและผัก เนื้อที่ใช้ทำมีทั้งวัว ควาย กวาง ปลา กุ้ง หรือแม้แต่ไข่มดแดง ส่วนผสมอื่น ๆ จะเหมือนกับลาบ และแน่นอนว่าต้องทานคู่กับข้าวเหนียวร้อน ๆ เพื่อให้ซึมซับประสบการณ์อาหารอีสานอย่างเต็มที่ (แต่ขอแนะนำว่าไม่ควรทานบ่อยนะคะ)

รวม 9 เมนูอีสาน สุดแซ่บ!! ที่พลาดไม่ได้!!
  • อ่อม

แกงอ่อม เป็นอาหารอีสานอีกอย่างที่แนะนำอยากให้ทุกคนได้ลองชิม เครื่องปรุงที่เป็นเอกลักษณ์คือผักชีลาว แมงลักและต้นหอม เนื้อสัตว์ที่ใช้ได้แก่ ไก่บ้าน ปลาดุก เนื้อวัว กบ หอยขม ซึ่งจะใส่ในปริมาณที่ไม่มากนัก การปรุงจะผัดเครื่องแกงกับเนื้อสัตว์ให้สุกก่อน แล้วเติมน้ำ พอเดือดจึงใส่ผัก มีแต่อ่อมเขียดกับอ่อมปลาที่จะไม่ผัดก่อนเพราะจะทำให้เนื้อเละ อ่อมที่ใช้เนื้อสัตว์ต่างชนิดกัน จะมีเครื่องแกงและผักต่างกันด้วยนะคะ สำหรับใครที่อยากทานแกงอ่อมร้อนอร่อย ๆ บวกกับข้าวร้อย ๆ อยากแนะนำเมนูนี้ให้ไปลองทานกันค่ะ รับรองว่าอร่อยไม่แพ้อาหารภาคไหนแน่นอนค่ะ

รวม 9 เมนูอีสาน สุดแซ่บ!! ที่พลาดไม่ได้!!
  • แกงหน่อไม้ใบย่านาง

แกงหน่อไม้ใบย่านาง เป็นแกงอีสานแสนอร่อยอีกรูปแบบหนึ่งที่น่ากินไม่แพ้อาหารอีสานอย่างอื่นเลย เหมาะสำหรับคนที่กำลังลดน้ำหนัก เพราะ เป็นแกงที่ไม่ใส่กะทิ อันดับแรก นำหน่อไม้สดมาต้มเพื่อกำจัดรสขม ก่อนนำไปต้มรวมกับพริกแกงสีเขียวจากใบย่านาง แล้วเสริมความข้นด้วยข้าวเบือที่โขลกไว้ ใส่เครื่องแกงอื่น ๆ ที่เตรียมไว้ทั้งพริกขี้หนูและหอมแดง และปลาร้าเพื่อเพิ่มรส นอกจากนี้ยังสามารถใส่ผักตามฤดูกาลเพิ่มรสชาติได้อีกด้วย

ปลาส้ม
  • ปลาส้ม

ปลาส้ม คือการถนอมอาหารอย่างหนึ่งของชาวอีสาน เพื่อเก็บรักษาเนื้อปลาที่เน่าเสียง่าย เอาไว้รับประทานได้นาน ๆ เป็นอาหารที่เกิดจากการหมักได้ ปลาที่นำมาทำส่วนมากเป็นปลาน้ำจืดอย่างปลาตะเพียน อาจจะใช้ทั้งตัวหรือเฉพาะเนื้อ นำมาหมักกับข้าวสุกปรุงรสแล้วทิ้งไว้ 2-3 วัน ได้ที่แล้วนำไปทอดหรือย่างตามใจชอบ ถือเป็นอาหารอีสานอีกหนึ่งอย่างที่พลาดไม่ได้เลยที่เดียว

หมก
  • หมก

หมก  คือวิธีการรังสรรค์อาหารแบบหนึ่ง ใกล้เคียงกับห่อหมกของภาคกลาง เนื้อสัตว์หรือผักผสมกับเครื่องแกง ห่อใบตอง แล้วนำไปนึ่งหรือย่าง แต่หมกแบบอีสานจะไม่ใส่กะทิ แล้วเพิ่มความหอมด้วยสมุนไพรอย่างใบแมงลักแทน วัตถุดิบทำหมกมีหลากหลาย ตั้งแต่ปลา กบ ไข่มด ไข่ปลา หรือจะเป็นผักอย่างหน่อไม้ ปลีกล้วย หรือเห็ด เรียกได้ว่าเป็นอาหารอีสานอีกเมนูที่อยากให้ลองกับ บอกเลยว่าเมนูนี้ อร่อยไม่แพ้เมนูอื่นอย่างแน่นอนเลยค่ะ

แจ่ว
  • แจ่ว

แจ่ว อาหารอีสารอีกหนึ่งอย่างที่คนอีสานแทบจะขาดไม่ได้กันเลย เป็นเครื่องจิ้มเพื่อเสริมรสของอาหาร ทุกมื้อและทุกบ้านเรือน ซึ่งแจ่วมีด้วยหลายสูตร แต่สูตรที่เราแนะนำวันนี้ คือ แจ่วมะเขือปลาร้า จับคู่ทานกับผักนึ่ง ปลา หรือข้าวเหนียวเปล่า วัตถุดิบสำคัญคือปลาร้า พริกชี้ฟ้า พริกขี้หนู และพริกกะเหลี่ยงคั่ว กระเทียม หอมแดง มะเขือเทศย่าง

ไส้กรอกอีสาน
รวม 9 เมนูอีสาน สุดแซ่บ!! ที่พลาดไม่ได้!!
  • ไส้กรอกอีสาน

ไส้กรอกอีสานมาจากการนำเนื้อ มัน และหนังหมูมาบด จากนั้นใส่ข้าวสวยเพื่อให้เกิดกระบวนการหมัก ทิ้งไว้ระยะสั้น ๆ แค่ 2-3 วันพอให้มีรสเปรี้ยวเล็ก ๆ ระหว่างทำยังปรุงรสด้วยกระเทียม เกลือ และพริกไทย เหมาะทานเป็นของว่างแสนอร่อย คู่กับพริก ขิง และกะหล่ำปลี เป็นเมนูอาหารอีสานทานเล่นที่น่าทานอีกหนึ่งเมนู ใครอยากลองทาน สามารถซื้อมาลองทานกันได้เลยนะคะ

เป็นยังไงกันบ้างคะ กับเมนูอาหารอีสานที่เรานำมาฝากกันในวันนี้ ถูกใจใครหลาย ๆ คนหรือเปล่าสำหรับใครที่อยากลองทานอาหารอีสานข้างต้น อย่าลืมหาลองมาทานกันได้เลยนะคะ  รับรองว่าคุณจะติดใจและหลงรักความเป็นอีสานอย่างแน่นอนค่ะ!

คราวนี้มาลองดู 10 จุดกางเต็นท์ต้อนรับลมหนาว ที่ต้องตามไปเช็คอิน!!
หมวดหมู่: อาหารการกิน

Ava อาหารการกิน